Những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay

02/10/2015 - Vietjet Air

1. Để làm thủ tục tại sân bay cần các loại giấy tờ gì?

Để đủ điều kiện làm thủ tục lên tàu bay, bạn cần có các giấy tờ sau:

+ Vé máy bay (code vé)

+ Giấy chứng minh nhân dân

+ Hộ chiếu/visa (nếu bay nước ngoài)

Ngoài ra, lưu ý các trường hợp sau:

Trường hợp giấy chứng minh nhân dân bị mất, bạn có thể thay thế bằng các loại giấy tờ khác như sau:

 – Giấy phép lái xe

– Chứng minh của các lực lượng vũ trang.

– Thẻ đại biểu Quốc hội

– Thẻ Đảng viên

– Thẻ nhà báo

– Thẻ kiểm sát an ninh hàng không

– Thẻ  nhận dạng mặt của các hãng hàng không

– Giấy chứng thực nhân dân có dấu của công an phường xã, nơi cư trú.

Với trẻ em dưới 14 tuổi, khi làm thủ tục đi máy bay cần có các giấy tờ sau: Giấy khai sinh hay giấy chứng thực của tổ chức đang nuôi nấng. Và trường hợp đi một mình trên các chuyến bay trong nước, cần có giấy cam đoan của người đại diện theo pháp luật. Với những em nhỏ chưa có hộ chiếu riêng, thì có thể ghi tên, dán ảnh vào hộ chiếu của người đi cùng là người đại diện theo pháp lý. Đó có thể là mẹ đẻ, bố đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi.

2. Quy trình làm thủ tục tại sân bay như thế nào?

Nếu thực hiện các hành trình bay trong nước, bạn cần có mặt tại sân bay ít nhất là 60 phút so với giờ khởi hành và trước 120 phút với hành trình quốc tế. Riêng mùa cao điểm tết, bạn nên có mặt trước 3 tiếng so với thời gian khởi hành dự kiến, để tránh tình trạng ùn tắc và không kịp làm thủ tục bay.

Tiếp đó, khi đến tới sân bay, bạn tìm đến ngay quầy làm thủ tục của hãng VietJet Air. Sau đó tiến hành xuất trình vé máy bay và các giấy tờ tùy thân để làm thủ tục. Cùng với đó, hành lý xách tay của bạn sẽ được đặt lên bàn cân để kiểm tra. Theo quy định của hãng VietJet Air hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 7 kg.

Sau đó, bạn sẽ nhận lại một phần vé và thẻ lên tàu bay – Boarding Pass cùng với cuống vé hành lý ký gửi (nếu có). Các giấy tờ này bạn sẽ mang theo suốt hành trình. Trong đó

Boarding Pass có giá trị thay thế cho cả vé máy bay. Trên thẻ này có ghi đầy đủ các thông tin cổng – gate, thời gian lên máy bay, thời gian chờ phòng đợi mở cửa, số ghế trên tàu bay của bạn. Với trường hợp bạn có quá cảnh, thì các viên chức của hãng sẽ giúp bạn làm Boarding Pass cho chặng tiếp tục. Do đó, bạn cố gắng đừng để nhầm lẫn giữa Boarding Pass với nhau. Và tùy theo tình hình của chuyến bay mà bạn sẽ được thông báo các thông tin về hành lý ký gửi của bạn.  .

Cuối cùng, sau khi hoàn thiện các thủ tục chứng thực trên, hành khách tiếp tục qua cửa kiểm sát an ninh, sau đó vào phòng chờ và lên tàu bay theo đúng giờ quy định.

Và để bảo đảm thực hiện các chuyến bay theo đúng giờ, bạn nên có mặt ở cửa sân bay ít nhất là 30 phút so với thời gian khởi hành. Với trường hợp bạn không có mặt ít nhất là 10 phút trường giờ khởi hành, thì bạn sẽ bị mất chỗ hoặc bị từ chối lên máy bay.

Bởi vậy mà khi có hành trình bay, hành khách nên sắp xếp cho mình thời gian đảm bảo được các quy trình làm thủ tục trên.

Vé máy bay VietJet Air giá rẻ  - Những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay

3. Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh ở sân bay cần những giấy tờ gì và phải thực hiện các bước thế nào?

Tùy vào mỗi sân bay, mà các bước kiểm tra an ninh sẽ có quy trình khác nhay, có thể kiểm sát an ninh trước khi làm giấy tờ xuất cảnh hoặc ngược lại.

Cụ thể, nếu như hành trình của bạn là bay ra nước ngoài thì bạn cần phải làm giấy tờ xuất cảnh. Tại đây, bạn sẽ xuất trình hộ chiếu và Visa (nếu nước bạn nhập cảnh yêu cầu) để các viên chức đóng dấu vào hộ chiếu hoặc dở bỏ visa hay các giấy tờ khác khỏi hộ chiếu của bạn nếu hết giá trị.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ý các quầy nhập cảnh phù hợp với từng đối tượng. Bao gồm quầy dành cho các viên chức công vụ/ngoại giao, quầy dành cho người địa phương, quầy dành cho người nước ngoài.

Khi nhập cảnh, bạn sẽ trình hộ chiếu và visa, sau đó sẽ được các viên chức hàng không đóng dấu hoặc thêm các giấy tờ liên can vào. Tùy vào từng nước mà bạn sẽ có thể phải điền vào một vài mẫu đơn hay phúc âm một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh.

4. Khi đi máy bay có được mang vật nuôi lên máy bay hay không?

Các loại vật nuôi làm cảnh như chim, chó, mèo… được vận chuyển trên máy bay với hình thức ký gửi. Và tùy vào từng điều kiện cụ thể mà các hãng có đồng ý vận chuyển hay không. Và các giấy tờ cụ thể để vận chuyển các vật nuôi cảnh như: giấy cho phép xuất nhập cảnh qua biên giới, giấy chứng thực kiểm tra dịch bệnh, giấy chứng thực tiêm phòng dịch…

Bên cạnh đó, các động vật cảnh cần được nhốt trong lồng, có đáy chống thấm nước. Với trường hợp là chim phải được nhốt trong các lồng đúng tiêu chuẩn, khóa cẩn thận phòng bị tung ra ngoài.  Các vật nuôi này sẽ được cho ăn uống hoặc vận động nếu cần thiết.

Người ký gửi động vật nuôi cảnh này, cần phải chuẩn bị đầy đủ thức ăn, nước uống cho vật nuôi này trong suốt quá trình vận chuyển.

Cước phí đối với vận chuyển các sinh vật cảnh, được quy định như sau:

Hệ cân: Áp dụng quy định tính cước thông thường dựa vào tổng trọng lượng của lồng vận chuyển và vật nuôi đó.

Hệ kiện: Coi mỗi lồng chứa vật nuôi là một kiện hành lý quá cước và áp dụng theo cách tính cước thông thường.

5. Quy định về hành lý xách tay và hành lý ký gửi hãng VietJet Air như thế nào?

Hành lý xách tay: Vietjet Air quy định, các hành khách tham gia chuyến bay của hãng chỉ được phép mang hành lý xách tay không vượt quá 7 kg, có thể chia làm hai kiện. Trong đó, kiện chính có kích thước của ba chiều không được vượt quá 56 x 36 x 23 cm. Đối với kiện nhỏ sẽ là các loại túi sau:
  + 01 túi xách của phụ nữ hay các loại sách, tạp chí, túi chứa thức ăn cho em bé, máy ảnh, túi mua hàng ở sân bay…có kích cỡ tối đa là  30cm x 20cm x 10cm
 + 01 túi dùng để chứa áo khoác mà khi mở ra không vượt quá: 114cm x 60cm x 11cm
 + 01 túi đựng notebook, có kích thước không vượt quá: 40cm x 30cm x 10cm

Hành lý ký gửi: Hãng hàng không VietJet Air quy định, hành lý ký gửi của hành khách có trọng lượng không vượt quá 32 kg, hình dáng không quá 119 cm x 119cm x 81cm. Quý khách có nhu cầu mua hành lý ký gửi nên mua trước để có các gói ưu đãi. Liên hệ phòng vé Vinajet uy tín để được hỗ trợ.

Chủ đề có thể bạn quan tâm

Những câu hỏi thường gặp khi đi máy bay
Rate this post
Bài viết liên quanicon dat ve
Người lớn
>=12 tuổi
Trẻ em
2-11 tuổi
Em bé
< 24 tháng
0931 309 515 - 0931 309 525

đặt vé VINAJETLiên hệ đặt vé Vietjet Air

DU LỊCH CÙNG VIETJET AIR

Vé rẻ Vietjet Air vé vietjet giá rẻ vietjet air ho chi minh vietjet air việt nam đại lý vietjet

Liên kết đối tác: định vị xe máy || bang bo tro ad || linh chi || Smart motor || chữ ký số